Banner top Banner top

Chứng nhận USDA Organic là gì? (Phần 1)

Nguyen Diep
Thứ Sáu, 22/09/2023

Đây là phần đầu tiên trong loạt bài "Hữu cơ 101" sẽ khám phá các quy tắc khác nhau trong các quy định hữu cơ của USDA.

Khi nói về thực phẩm hữu cơ, việc biết những gì không được phép cũng quan trọng như những gì được phép. Các tiêu chuẩn hữu cơ được thiết lập dựa trên quá trình, có nghĩa là chúng xác định các quy tắc cho toàn bộ hệ thống canh tác từ khi sản phẩm bắt đầu từ nông trại cho đến khi đến tận cửa hàng bán lẻ.

Sản phẩm hữu cơ được quản lý theo các quy trình được xác định cho việc trồng, nuôi, và xử lý. Ví dụ, nhãn hữu cơ của USDA trên sản phẩm sữa hoặc thịt có nghĩa là động vật từ đó nguồn gốc đã được nuôi dưỡng trong điều kiện sống phù hợp với hành vi tự nhiên của chúng, mà không được tiêm hormone hoặc kháng sinh, và trong khi gặm cỏ trên cánh đồng trồng trên đất có chất lượng tốt. Sau đó, trong quá trình xử lý, thịt hoặc sản phẩm sữa được xử lý tại một cơ sở đã được kiểm tra bởi một cơ quan chứng nhận hữu cơ và được xử lý mà không chứa bất kỳ màu sắc nhân tạo, chất bảo quản hoặc hương vị nào trước khi được đóng gói để tránh tiếp xúc với bất kỳ chất liệu không hữu cơ nào bị cấm.

Một phần rất quan trọng của khuôn khổ quản lý dựa trên quá trình là việc cấm một số phương pháp trong sản xuất và xử lý hữu cơ. Các phương pháp như tia cực tím, bùn cống và kỹ thuật di truyền đều bị cấm một cách rõ ràng khi trồng hoặc xử lý thực phẩm hữu cơ.

Kỹ thuật di truyền, đặc biệt là, đã thu hút nhiều sự chú ý và quan ngại từ phía người tiêu dùng và cộng đồng hữu cơ. Vào tháng 4 năm 2011, Chương trình Hữu cơ Quốc gia (NOP), một phần của Dịch vụ Tiếp thị Nông nghiệp của USDA, đã ban hành một chính sách giấy thông báo giải thích mối quan hệ giữa các hệ thống biến đổi gen (GMO) và sản xuất thực phẩm dưới quy chuẩn hữu cơ.

Quy định hữu cơ của USDA cấm việc sử dụng GMO, xem chúng là "phương pháp bị loại trừ," và định nghĩa các phương pháp đó là "một loạt các phương pháp để biến đổi gen của các hệ thống hữu cơ hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng bằng các phương pháp mà trong điều kiện hoặc quá trình tự nhiên không thể xảy ra... Các phương pháp bị cấm bao gồm sự kết hợp tế bào, microencapsulation và macroencapsulation, và công nghệ DNA tái kết (bao gồm việc xóa gen, nhân đôi gen, đưa gen ngoại và thay đổi vị trí của gen khi được thực hiện bằng công nghệ DNA tái kết)."

Để ngăn chất liệu GMO được giới thiệu vào sản xuất hữu cơ, các nhà sản xuất không sử dụng hạt giống hoặc các chất liệu khác có chứa gen biến đổi khi trồng cây. Họ cũng làm việc với cơ quan chứng nhận của họ để thực hiện các thực hành ngăn ngừa một cách hiệu quả giúp bảo vệ nông trại của họ khỏi sự ô nhiễm GMO.

Các nhà xử lý và xử lý thực phẩm hữu cơ cũng đảm bảo rằng các thành phần của họ không được sản xuất từ các phương pháp bị loại trừ. Các đơn vị chứng nhận xem xét và kiểm tra tất cả các thành phần - không chỉ các thành phần nông sản mà còn cả các thành phần khác được cho phép trong xử lý hữu cơ, như bột nở, men, vi khuẩn sữa và vitamin - để xác minh rằng chúng không được biến đổi gen.

Tất cả các biện pháp này đều được ghi chép trong kế hoạch hệ thống hữu cơ của các hoạt động, một phần quan trọng của việc chứng nhận hữu cơ của USDA mô tả các thực hành và quy trình chi tiết đề cập cách các hoạt động tuân theo yêu cầu của quy định hữu cơ.

Bất kể sản phẩm được trồng ở đâu hoặc cách sản phẩm được sản xuất, nếu nó có nhãn Hữu cơ USDA, di truyền học hoặc các hệ thống biến đổi gen không được phép.

Nguồn: dịch từ www.usda.gov. Tham khảo phần 2: Chứng nhận USDA Organic là gì? (Phần 2) (xanhsam.vn)

Viết bình luận của bạn