Bí ngòi xanh là loại trái thuộc họ bầu bí, thân tròn, dài, bên ngoài bí có màu xanh sậm, có ít vân.
CÔNG DỤNG:
- Bí ngòi nói chung giúp chữa các bệnh về hô hấp như hen suyễn, giúp tránh nhồi máu cơ tim và đột quỵ, ngăn ngừa cá bệnh về hoại huyết, thâm tím bị gây ra do thiếu hụt vitamin C. - Bí ngòi còn giúp tăng khả năng ngăn ngừa chứng đa xơ cứng, ung thư ruột già, ngăn xơ vữa động mạch, làm hạ huyết áp.
- Một số công dụng khác như : Chống lão hóa, tăng cường trí nhớ và làm thuyên giảm những chứng bệnh liên quan đến lão hóa.
- Bí ngòi còn có tác dụng giảm cân vì các chất dinh dưỡng trong bí ngòi cũng có tác dụng làm tăng chuyển hóa, đồng thời loại quả này 90% là nước và có hàm lượng calorie thấp nên giảm cân hiệu quả.
CÁCH SỬ DỤNG: Bí ngòi được chế biến thành rất nhiều món ăn, cụ thể như: bí ngòi xào nấm tươi, trứng rán bí ngòi, cá kho bí ngòi, bí ngòi xào tôm, canh bí ngòi nấu với tôm, thịt bò xào bí ngòi. Ngoài ra còn có thể làm món bí ngòi hấp, bí ngòi nướng, canh trứng bí ngòi, bí ngồi bao thịt .....
CÁCH BẢO QUẢN: Bí ngòi có thể bảo quản trong tủ lạnh như rau quả, nhưng không bảo quản quá lâu sẽ làm giảm dinh dưỡng và tạo vị đắng khi sử dụng.