Cải mèo thuộc họ Cải. Cải mèo giòn ngọt, hơi đắng nhẹ (khá giống với cải bẹ xanh), phần thân dài khoảng 15 – 20cm, phần lá nhăn, màu xanh sẫm không quá dày và viền xung quanh lá thường xoăn lại, có dạng sóng.
Lá cải mèo có nếp nhăn quanh rìa cùng với cải ngồng, khi chế biến món ăn cho hương vị ngon, giòn, đậm đà và hơi ngăm ngăm đắng. Đặc biệt, khi chế biến cải mèo không cần bột ngọt hay xương hầm vì món ăn có vị ngọt tự nhiên
Dinh dưỡng
Chất xơ, Sắt, Canxi, Vitamin C, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin PP, Vitamin B5 ,Vitamin B6, Vitamin E Năng lượng : 15 calo Chất đạm: 2 g Chất béo: dưới 1 g Chất xơ: 2 g Đường: 1 g Sắt: 4 - 5 % DV Magiê: 4 - 5% DV Canxi: 4 - 5% DV Kali: 4 - 5 % DV Kẽm: 4 - 5 % DV Vitamin nhóm B ( 1,2,3): 4 - 5 % DV Phốt pho: 4 - 5 % DV Acid folic: 4 - 5 % DV Đồng: 10 % DV Vitamin A: 9% DV Vitamin B6: 6% DV Vitamin E: 8% DV Vitamin C: 44% DV Vitamin K: 120% DV
Công dụng
Làm mát cơ thể, kích thích tiêu hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tim mạch,hỗ trợ giải rượu, kiểm soát đường huyết
Hướng dẫn chế biến
Dùng để luộc, nấu canh với tôm khô. Dùng để xào với thịt
Mùa vụ
Quanh năm